Cấu tạo của một chiếc sofa: Vật liệu tạo sự êm ái

Đăng bởi SongLam Furniture vào lúc 14/03/2021

Đồ nội thất bọc rất đa dạng về thành phần. Nó có thể được chia thành bốn phần chính:

 • Vật liệu khung
 • Cơ chế chuyển đổi
 • Vật liệu độn (làm mềm, tạo độ đàn hồi..)
 • Vải bọc

Chúng ta đã thảo luận về các cơ chế trong phần Các dạng chuyển đổi , trong bài này chúng ta sẽ nói về vật liệu lấp đầy mềm. Các yếu tố mềm trong ghế sofa làm bằng gì?

Vật liệu làm ghế cho ghế sofa.

Hãy tập trung vào chất độn ghế - xét cho cùng, chúng là bộ phận chịu căng thẳng lớn nhất. Khi mua một chiếc ghế sofa, hầu hết mọi người đều giới hạn mình trong danh sách những thứ sau đây "chất đầy" cho đồ nội thất bọc:

 1. Lò xo.
 2. Cao su xốp.
 3. Có vẻ như vẫn là "thứ gì đó tốt hơn cao su bọt, bọt polyurethane hoặc bọt polyurethane."

Hãy xem xét tất cả các điểm theo thứ tự và quyết định nên chọn cái nào tốt hơn: lò xo hay cao su xốp?

Lò xo

 • Khối lò xo trong ghế sofa 

Thông thường, lò xo trong ghế sofa có cấu tạo là một khối lò xo. Có hai loại khối: khối "Bonnel" (trong hình trên) và khối có "lò xo độc lập". Loại thứ hai hiện đại hơn và đắt tiền hơn, nhưng công năng của nó là phù hợp với các loại nệm giường ngủ hơn là sofa. Khi sử dụng một đơn vị độc lập trên ghế sofa, bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt với Bonnel.

 • Lò xo Snake trong ghế sofa.

Đôi khi thông tin chi tiết về sofa rằng có lò xo trong ghế sofa nhưng họ không chỉ rõ rằng đó là một khối lò xo hoàn chỉnh. Thực tế đó là loại lò xo Snake. Bên trên lớp đế như hình là một lớp đệm mút dày, là phần đệm chính của ghế.
Đế ngồi trên lò xo con Snake nằm ngang hàng với đế gỗ cứng hoặc đế trên dây đai. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một chiếc ghế sofa để ngủ, bạn cần phải cẩn thận. Lò xo Snake được sử dụng để tạo thêm độ mềm cho ghế - ngồi vào một chiếc ghế như vậy bạn sẽ ngay lập tức "rơi" vào đó. Hơn nữa, độ lớn của "độ rơi" phụ thuộc vào phương pháp lắp đặt lò xo. Những chiếc lò xo như vậy có thể tạo ra "hiệu ứng võng" khi nằm, rất bất tiện. Trong trường hợp này, đừng ngần ngại nằm xuống ghế sofa trước khi mua và lăn từ bên này sang bên kia để đánh giá

Bạn có nên mua ghế sofa có lò xo không?

Ngày nay, nhiều người mua đang tìm kiếm đồ nội thất với quan niệm phải có một khối lò xo, lập luận điều này như sau: "Tôi đã có một chiếc ghế sofa làm bằng cao su xốp, vì vậy nó nhanh chóng bị" chảy xệ ". Những chiếc ghế sofa cũ có lò xo vẫn còn sống."

Đây là cách mà một câu nói được sinh ra: Lò xo thì tốt, nhưng bọt thì xấu.

Tại sao cao su xốp lại "chảy xệ" và phải làm gì nếu nó xảy ra, chúng ta sẽ nói ở phần dưới. Nhưng liệu nó có đáng để tin tưởng vào khối lò xo, dựa vào độ bền của nó?

Tất nhiên, các khối lò xo chất lượng cao được làm theo công nghệ đặt tiêu chuẩn và làm bằng thép tốt sẽ có tuổi thọ lâu dài. Nhưng chúng có trong hầu hết các ghế sofa không? Ngày nay, để tiết kiệm chi phí, người ta sử dụng thép có tiết diện nhỏ, giảm mật độ của lò xo. Và việc sản xuất một lò xo chất lượng cao không phải là một vấn đề dễ dàng.

Ngoài ra, việc nhà sản xuất đặt lò xo chính xác là gì cũng rất quan trọng. Nếu đây là lớp vải không dệt giá rẻ và xốp không có chất lượng tốt nhất thì lúc đó Lò xo cắt vào và làm phá vỡ cao su xốp và lớp này bị kéo xệ. Kết quả là tuổi thọ của đệm lò xo như vậy chỉ tối đa là một hoặc hai năm ... Hãy nhìn vào việc làm đầy của đệm lò xo chất lượng cao (đắt tiền) và bạn sẽ hiểu tại sao bạn không thể mua một chiếc ghế sofa "lò xo tại giá cao su xốp ”- rõ ràng nhà sản xuất đã tiết kiệm được chi phí bằng cách vi phạm công nghệ sản xuất

Khi chọn một miếng đệm lò xo, hãy luôn đặt câu hỏi: "Vật liệu nào được sử dụng cho các lớp đệm phía trên lò xo?"

Tối thiểu, những thứ này phải là: vải chắc chắn bao phủ trực tiếp các lò xo; một lớp đánh bóng dày (không chỉ phía trên lò xo, mà còn dưới chúng - để ngăn tiếng kêu), và chỉ sau đó là cao su xốp (và yêu cầu đối với cao su xốp trong các khối lò xo thậm chí còn cao hơn đối với cao su xốp cho ghế ngồi). Khuyến khích sử dụng nỉ ngoại quan nhiệt, xơ dừa và mủ cao su.

Lò xo cũng bao gồm những nhược điểm như "tiếng ồn". Hơn nữa, âm lượng của âm thanh từ lò xo phụ thuộc vào chất lượng sản xuất. Bất kỳ cao su xốp luôn luôn im lặng. Trong trường hợp sửa chữa, thay thế lò xo bạn sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với việc thay thế mút xốp.

Cao su bọt, bọt polyurethane hoặc bọt polyurethane.

"Cao su bọt" chỉ là tên thương mại của bọt polyurethane (viết tắt là bọt polyurethane).

Vậy tại sao một chiếc ghế sofa có tuổi thọ lâu dài, trong khi chiếc ghế kia lại ngắn? Bởi vì cao su xốp là khác nhau ... Chúng ta hãy thử tìm hiểu nó.

Một sự khác biệt được thực hiện giữa bọt polyurethane đúc và bọt polyurethane cắt - loại sau này thường được gọi là cao su bọt.

 • Bọt polyurethane đúc

Với công nghệ này, chiếc gối mềm có hình dạng theo yêu cầu được đúc ngay lập tức. Việc sản xuất khuôn đúc tiết kiệm hơn vì không phát sinh chất thải trong quá trình sản xuất. Nhưng do chi phí khuôn ép cao nên giá thành cao hơn nhiều so với khuôn cắt. Bọt polyurethane đúc có một nhược điểm khác - theo quy luật, nó khá cứng, có ảnh hưởng xấu đến sự thoải mái của đồ nội thất, nhưng tuổi thọ của nó khá lâu do mật độ cao.

 • Bọt polyurethane khối 

Đầu tiên, một khối cao su xốp lớn được tạo ra, sau đó được cắt thành các tấm có độ dày mong muốn. Đó là loại cao su xốp được sử dụng trong đại đa số ghế sofa và ghế bành, vậy tại sao nó phục vụ cho một người trong nhiều năm, trong khi đối với một người nào đó nó nhanh chóng mất tính đàn hồi và chảy xệ? Tất cả là về mật độ của bọt. Đối với ghế nội thất, nên sử dụng cao su xốp với tỷ trọng ít nhất là 30 kg / m 3 . Đồ nội thất cao cấp bao gồm các thương hiệu có mật độ trên 40 kg / m 3 . Các nhà sản xuất, với mong muốn tiết kiệm chi phí, thường đặt cao su xốp với tỷ trọng 25-20 kg / m 3... Tuổi thọ của ghế bị giảm theo cấp số nhân. Hơn nữa, không thể xác định mật độ của cao su xốp bằng cách sờ khi mua ghế sofa! Bạn có thể chọn một loại bọt cứng hơn, nhưng độ cứng cao không đảm bảo mật độ cao mà chỉ làm giảm sự thoải mái.

Có nhiều chất phụ gia tạo nên bọt tiêu chuẩn có thể làm cho nó cứng hơn hoặc mềm hơn, tăng độ đàn hồi và thậm chí tạo ra "hiệu ứng ghi nhớ". Trên cơ sở của họ, các nhãn hiệu cao su xốp khác nhau đã được tạo ra và giá thành của chúng có thể khác nhau đáng kể. Nó vẫn chỉ tập trung vào giá cả và dựa vào sự trung thực của nhà sản xuất và người bán.

Đồ nội thất bằng cao su xốp (PPU), không giống như đồ nội thất lò xo, luôn im lặng. Một thương hiệu cao su xốp được lựa chọn tốt sẽ phục vụ bạn trong một thời gian dài và sẽ rất thoải mái. Do đó, việc thay thế khối lò xo bằng một cái mới sẽ dễ dàng hơn.

Khi chọn đồ nội thất bọc, hãy luôn đặt câu hỏi: "Mật độ của cao su xốp trong ghế của chiếc ghế sofa này là bao nhiêu?"

Câu trả lời phải là con số ít nhất là 30kg / m3 . Mật độ thấp hơn có thể được sử dụng cho các bộ phận ít căng thẳng hơn, chẳng hạn như tựa lưng hoặc đồ nội thất dành cho trẻ em.
Nếu cao su xốp trong ghế sofa của bạn vẫn bị chảy xệ, đừng tuyệt vọng, vì nó rất dễ thay thế.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nội Thất Sông Lam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn